เที่ยวทั่วโลก, เที่ยวทัวร์ฮ่องกง, เที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น, เที่ยวทัวร์เกาหลี, เที่ยวทัวร์ดูไบ, เที่ยวทัวร์จอร์แดน, เที่ยวทัวร์ตุรกี เขตว่านโจวทางภาคตะวันตกของจีนพ...
ReadyPlanet.com


เขตว่านโจวทางภาคตะวันตกของจีนพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ “เมืองแห่งทะเลสาบ”
avatar
Media123


 สำนักประชาสัมพันธ์เขตว่านโจว เปิดเผยว่า เขตว่านโจวในนครฉงชิ่งทางภาคตะวันตกของจีน ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งทะเลสาบ ได้จัดกิจกรรมไลฟ์สดเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 สิงหาคม ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ 12 แพลตฟอร์ม โดยกวาดยอดวิว 35.42 ล้านวิว และยอดไลก์ 11.27 ล้านไลก์ ด้วยทิวทัศน์อันงดงามและทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

 
เขตว่านโจวซึ่งตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง โดยดึงดูดนักปราชญ์ให้หยุดชื่นชมความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตลอดระยะเวลา 1,800 ปีที่ผ่านมา วัฒนธรรมฉงชิ่ง วัฒนธรรมซานเสียต้าป้า วัฒนธรรมผู้อพยพ วัฒนธรรมยุคสงครามต่อต้านญี่ปุ่น และวัฒนธรรมยุคปฏิวัติ ต่างผสมกลมกลืนกันในว่านโจว ก่อเกิดเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์
 
ในปี 2549 เขื่อนซานเสียต้าป้าสร้างเสร็จสมบูรณ์ หลังจากเริ่มกักเก็บน้ำ เขตว่านโจวก็เกิดทะเลสาบมากมาย หลังจากนั้นมีการสร้างสวนสาธารณะ 29 แห่ง และจัตุรัส 26 แห่งในว่านโจว ก่อเกิดเป็นพื้นที่ริมฝั่งน้ำที่เชื่อมต่อกัน และเมืองใหม่ที่มีทะเลสาบ ภูเขา และอาคารสูงอยู่ร่วมกัน ในปี 2559 ทัศนียภาพทะเลสาบของเขตว่านโจวได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า
 
นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขตว่านโจวต้องไม่พลาดชมสามแลนด์มาร์กสำคัญ หนึ่งคือ หอระฆังเขาซีซาน ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแยงซีมานานเกือบศตวรรษ หอระฆังแห่งนี้ผสมผสานความเป็นจีนและตะวันตกอย่างกลมกลืน และยังคงดังตรงเวลา สองคือ โรงไฟฟ้าป๋าตู๋ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้แก่บริษัทเหมืองและอุตสาหกรรมที่ย้ายเข้ามาเมื่อ 80 ปีที่แล้ว และยังคงผลิตไฟฟ้าจนถึงทุกวันนี้ และสามคือ ซากเมืองโบราณเทียนเซิง ซึ่งเหลือรอดมาจากสงครามต่อต้านราชวงศ์หยวนในช่วงปลายราชวงศ์ซ่ง เมืองโบราณแห่งนี้ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ของระบบป้องกันตนเองของมณฑลเสฉวน และมีความสำคัญในประวัติศาสตร์สงครามราชวงศ์ซ่ง-หยวน
 
อีกหนึ่งสถานที่ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเขตว่านโจวก็คือ อนุสรณ์สถานผู้อพยพซานเสียต้าป้าแห่งนครฉงชิ่ง ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์เกี่ยวกับผู้อพยพและการก่อสร้างเขื่อนเอาไว้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อนุสรณ์สถานผู้อพยพซานเสียต้าป้าแห่งนครฉงชิ่ง อนุสรณ์สถานกู่เทียนแห่งมณฑลฝูเจี้ยน และอนุสรณ์สถานซีไป่โพแห่งมณฑลเหอเป่ย เป็นอนุสรณ์สถานกลุ่มแรกที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการนำร่องปฏิวัติวัฒนธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับชาติในการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมจีน
 
อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจคือน้ำตกว่านโจว ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นน้ำตกแห่งแรกในเอเชีย น้ำตกแห่งนี้มีความกว้าง 151 เมตร สูง 64.5 เมตร และครอบคลุมพื้นที่ 9739.5 ตารางเมตร อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในน้ำตกไม่กี่แห่งที่สามารถดูได้จากทุกมุม
 
ว่านโจวมีอาหารยอดนิยมสามเมนู ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวว่านโจว อาหารนึ่ง และปลาย่าง โดยในปี 2561 ว่านโจวได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองแห่งปลาย่างของจีนอย่างเป็นทางการ
 
นักท่องเที่ยวสามารถซื้อของที่ระลึกเกี่ยวกับซานเสียต้าป้าหลากหลายรูปแบบ โดยสภาพภูมิอากาศอันเป็นเอกลักษณ์ของทะเลสาบในซานเสียต้าป้าทำให้ผลผลิตในว่านโจวมีความอุดมสมบูรณ์ เช่น มะนาว พลัม และส้ม ซึ่งถูกส่งขึ้นไปทดลองเพาะพันธุ์ในอวกาศด้วย นอกจากนั้นยังมีหวีไม้ยี่ห้อดัง Carpenter Tan ผักกาดดองกรอบอร่อยในยวี่ฉวน และเนื้อแดดเดียวรสเผ็ด รวมถึงงานเย็บปักถักร้อยและหินต่าง ๆ ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ตลอดจนชาเทียนฉงและสุราซื่อเซียนไท่ไป๋
 
ว่านโจวมีความสงบสุขและรุ่งเรืองมาอย่างยาวนาน ดังที่กล่าวถึงในบทเพลงเก่า ๆ และสะท้อนผ่านวิถีชีวิตอันเนิบช้าในปัจจุบัน ในว่านโจว ทุกคนสามารถเดินทอดน่องไปตามถนนเพื่อดื่มด่ำกับความงดงามของอนุสรณ์ซีซานและเมืองโบราณเทียนเซิงอายุนับพันปี เดินเลียบฝั่งแม่น้ำเพื่อชมพระอาทิตย์ตกบนยอดเขาซีซาน ชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือยอดไม้ รวมถึงล่องเรือในทะเลสาบเพื่อสัมผัสแรงกระเพื่อมของคลื่นและชมบรรยากาศยามค่ำคืน
 
ว่านโจวให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ระบบนิเวศเพื่อส่งเสริมการพัฒนาสีเขียวเสมอมา นอกจากนั้นยังคว้าโอกาสจากการสร้างวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง ด้วยการพยายามทุกวิถีทางเพื่อสร้างศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและเมืองศูนย์กลางระดับภูมิภาคในพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า นอกจากนั้นยังตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางสำคัญในพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า ด้วยการโปรโมทความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์และโอกาสมากมายในการพัฒนา
 
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wz.gov.cn/
 
ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์เขตว่านโจว นครฉงชิ่ง
 
AsiaNet 85306


ผู้ตั้งกระทู้ Media123 :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-31 11:29:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล