เที่ยวทั่วโลก, เที่ยวทัวร์ฮ่องกง, เที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น, เที่ยวทัวร์เกาหลี, เที่ยวทัวร์ดูไบ, เที่ยวทัวร์จอร์แดน, เที่ยวทัวร์ตุรกี ทวนความรู้ความเข้าใจง่ายเกี่ยว...
ReadyPlanet.com


ทวนความรู้ความเข้าใจง่ายเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์
avatar
Maruay 88


 

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในเวลานี้ไม่สบายใจไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยค่ะจ้ะ ยิ่งเป็นคนวัยชราก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการลืมเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะอาการอื่นๆและความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา 

ซื้อรับประกันโรคร้ายแรง

มีผู้ใดกันแน่เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์บ้างล่ะเนี่ย?

ทวนความรู้ความเข้าใจง่ายเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์

อันดับแรก ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมเป็นอาการที่ความสามารถการทำงานของสมองลดน้อย มีข้อบกพร่อง ยกตัวอย่างเช่น ความจำ การตัดสินใจ การวางแผนบริหารจัดการ การรับรู้รูปราง การกะระยะ การใช้ภาษา สมาธิ และความรู้ความเข้าใจในการทราบเกี่ยวกับสังคมรอบตัว ซึ่งแบ่งได้ 2 แบบเป็น บทความโดย บาคาร่า

 

ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมหวานใจษาให้หายสนิทได้

 

พบคร่าวๆ 20% ของคนไข้สภาพการณ์โรคสมองเสื่อมทั้งผอง โดยมูลเหตุมักเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากโรคทางกาย เป็นต้นว่า เส้นโลหิตสมองลีบ เลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมองบางจำพวก การขาดวิตามินบี12 รวมถึงโรคขาดต่อมไทรอยด์ฮอร์โมน

 

ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายสนิท

 

พบได้ทั่วไปถึง 80% ของคนไข้ภาวการณ์โรคสมองเสื่อม รวมทั้งมีโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุ 50% ที่เหลือเป็นโรคที่ทำให้โรคสมองเสื่อมราวกับอัลไซเมอร์อีก 5-6 โรค

 

สรุปแล้ว โรคอัลไซเมอร์ดีเยี่ยมที่สุดในสถานการณ์โรคสมองเสื่อมที่สามารถพบได้ทั่วไปที่สุด หากแม้ไม่มีความสำคัญว่าคนที่มีสภาพการณ์โรคสมองเสื่อมแล้วจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์

 

เลือกการันตีสุขภาพ

 

นอกจากนี้ โรคอัลไซเมอร์มีลักษณะมากกว่าเพียงอาการลืมเพราะเหตุว่า 80% ของผู้บาดเจ็บ เมื่อเป็นหนักขึ้นจะมีลักษณะทางการปฏิบัติ หรือทางด้านจิตใจเวชร่วมด้วย ดังเช่นว่า

 

มีนิสัยที่เปลี่ยนไป จากร่าเริงเป็นเศร้าซึม

ไม่สามารถที่จะศึกษาเล่าเรียนอะไรได้ และก็หลงลืมแม้แต่ทางธรรมดาที่ใช้งานเสมอๆ

บางรายออกมาจากบ้านอย่างไร้จุดหมายแล้วหลังจากนั้นก็จำทางกลับไปอยู่ที่บ้านไม่ได้

มีลักษณะอาการหลงทาง เป็นต้นว่า มีความคิดว่าคู่ควงนอกใจ มีความรู้สึกว่าจะมีคนมาฆ่าหรือลักขโมยของ

เริ่มช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันไม่ได้ ตัวอย่างเช่น หลงลืมการใช้แรงงานแม้แต่งานง่ายๆอย่างรีโมทแอร์ หรือตู้ไมโครเวฟ

ซึ่งอาการทางพฤติกรรมนี่เองที่ทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างยากลำบากเยอะแยะ โดยเฉพาะรายที่มีลักษณะแข็งกระด้าง และจากนั้นก็หากแม้ปล่อยไว้ อาการบางครั้งอาจจะหนักถึงกับขนาดภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง สำเร็จให้กำเนิดโรคแทรกซ้อนง่าย แล้วก็เสียชีวิตในที่สุด

 

ผู้บาดเจ็บโรคอัลไซเมอร์จะมีขณะอยู่ที่คร่าวๆ 8 – 10 ปี ตั้งแต่พินิจพิจารณาพบอาการจวบจนกระทั่งเสียชีวิต

 

การันตีสุขภาพ

 

ปัจจัยเสี่ยงคืออะไรบ้างนะ?

อายุ

ยิ่งแก่ ยิ่งเพิ่มวิถีทางการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เพราะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่ร่างกายของเราเสียตามวัย โดยสถิติปัจจุบันนี้พบว่า

 

กลุ่มที่แก่ 65 ปี พบผู้บาดเจ็บอัลไซเมอร์คร่าวๆ 5%

 

กลุ่มผู้ที่แก่ 75 ปี พบคนป่วยอัลไซเมอร์ราว15%

 

กลุ่มผู้ที่แก่ 85 ปีขึ้นไป พบผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากถึง 40%

 

กรรมพันธุ์

เพราะเหตุว่าสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้หากแม้พบเป็นส่วนน้อย เพียงแต่คร่าวๆ 5% เท่านั้นเอง โดยคนบาดเจ็บจะเริ่มมีลักษณะให้เห็นตั้งแต่อายุ 50-60 ปี

 

โรคอื่นๆ

การเป็นโรคร้ายอื่นๆก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ต่อมา อย่างโรคความดันเลือดสูงเรื้อรัง โรคความดันเลือดสูง โรคเส้นเลือดในสมอง โรคไขมันในเลือดสูง หรือโรคเบาหวาน ก็อาจจะก่อให้ผู้ป่วยความจำเสื่อม แล้วก็ได้ช่องเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

หรือผู้เจ็บป่วยโรคดาวน์ซินโดรมก็ถือได้ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรค เพราะว่าพบว่าคนเจ็บโรคนี้มีความผิดปกติของการรวบรวมของโปรตีนบางชนิดที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ด้วยเหมือนกัน

 

การได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะ

มีรายงานการศึกษาทางระบาดวิทยา หลายรายงานพบว่า ผู้เจ็บป่วยโรคอัลไซเมอร์และภาวการณ์โรคสมองเสื่อมจากสาเหตุอื่นๆมีประวัติเคยได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะมากกว่าคนที่ไม่คยประสบอุบัติเหตุทางศีรษะมาก่อน

 

ทำการันตีสุขภาพที่ไหนดี

 

จะคุ้มครองโรคอัลไซเมอร์ยังไงดี?

เหตุเพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แจ้งชัดของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การปกป้องโรคก็เลยเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่อาจทำให้เกิดโรค ดังนี้

 

กินอาหารให้ครบ 5 กรุ๊ป หลบอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และจากนั้นก็โคเลสเตอรอลสูง

รักษาน้ำหนักตัวไม่ให้เกินมาตรฐาน

ไม่ดูดบุหรี่ และก็หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีควันของบุหรี่

ออกกำลังกายเสมอๆ

ระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุต่อสมอง การตกหกล้ม

ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกายให้ดี ตรวจสุขภาพทุกปี ตรวจติดตามโรคประจำตัวที่เป็นอยู่เป็นพักๆถ้ามีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บป่วย ควรไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

การฝึกหัดสมอง เป็นต้นว่า คิดเลข อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ หรือฝึกการใช้งานเครื่องใช้ไม้สอยใหม่ๆ

หมั่นพบปะพูดคุยกับคนอื่นบ่อยๆแล้วก็มีความสัมพันธ์ทางสังคมต่างๆยกตัวอย่างเช่น ไปวัด ไปงานสังสรรค์ เข้าชมรมคนชรา อื่นๆอีกมากมายผู้ตั้งกระทู้ Maruay 88 :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-29 01:12:24


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล