เที่ยวทั่วโลก, เที่ยวทัวร์ฮ่องกง, เที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น, เที่ยวทัวร์เกาหลี, เที่ยวทัวร์ดูไบ, เที่ยวทัวร์จอร์แดน, เที่ยวทัวร์ตุรกี ขึ้นอยู่กับน้ำเพื่อการดำรงอยู่
ReadyPlanet.com


ขึ้นอยู่กับน้ำเพื่อการดำรงอยู่
avatar
apichayanee


 

เมื่อเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณอย่างแท้จริงคิดเกี่ยวกับน้ำไม่ใช่เพียงแค่ความกระหายที่จะนำคุณไปดื่มน้ำ แต่ยังมีน้ำใจอย่างแท้จริง มันเป็นสิ่งที่ทุกคนบริโภค (ดีเลิศ) 1.9 ลิตรต่อวันครอบคลุม 71% ของพื้นผิวโลกและยังคงดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เห็นได้ชัดว่ามันสำคัญ แต่โอกาสที่คุณยังไม่ได้ตระหนักถึงมันอย่างรุนแรง ดังนั้นเราคิดว่ามันจะเป็นความคิดที่ดีที่จะให้น้ำคิดอีกเล็กน้อย เมื่อคุณรู้มากขึ้นเกี่ยวกับน้ำคุณสามารถไปเล่นเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรและความต้องการน้ำที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

อะไร

โมเลกุลน้ำหนึ่งประกอบด้วย 3 อะตอม: 2 ไฮโดรเจน (H2) และออกซิเจน 1 (O) น้ำหนึ่งหยดประกอบด้วยโมเลกุลหลายพันล้านโมเลกุล แต่น้ำอย่างที่เรารู้มันเกือบจะมากกว่าน้ำ ตัวอย่างเช่นน้ำทะเลหยดหนึ่งยังมีเกลือตะกอนและอาจมีสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ น้ำจืดมักจะแออัดเหมือนกันเพราะน้ำละลายวัสดุได้มากกว่าตัวทำละลายอื่น ๆ นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องใช้จ่ายหลายล้านดอลลาร์ในแต่ละปีการกรองและกรองน้ำให้บริสุทธิ์

ที่ไหน

น้ำเป็นสารที่มีมากที่สุดเป็นอันดับสองในเอกภพและมันทำขึ้น 75% ของร่างกายเรา พูดง่ายๆคือมีน้ำอยู่ทุกที่ มันมีอยู่ในโลกเช่นเดียวกับน้ำใต้ดินและในมหาสมุทรมหาสมุทรแม่น้ำทะเลสาบทะเลสาบลำธารและอีกมากมาย มันยังอยู่ในชั้นบรรยากาศเช่นไอน้ำและในเซลล์ (หรือเซลล์) ของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด เมื่อนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าดาวเคราะห์ดวงอื่นสามารถดำรงชีวิตได้หรือไม่ส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่พวกเขาค้นหาคือน้ำ นั่นเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความปั่นป่วนในปี 2010 เมื่อนักศึกษาระดับปริญญาตรีสังเกตเห็นริ้วรอยที่ดูเหมือนน้ำในภาพถ่ายจากยานสำรวจดาวอังคาร ตั้งแต่นั้นมาองค์การนาซ่าได้ยืนยันการมีอยู่ของน้ำบนดาวเคราะห์แดงทำให้การสำรวจมีความน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

อย่างไร

แม้ว่าโลกส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมนุษย์และสายพันธุ์สหายของเรายังคงมีเวลายากพอที่จะรับมันได้ นั่นเป็นเพราะเพียง 2.5% ของน้ำในโลกนั้นสดชื่นและจากนั้นเพียง 1% ของน้ำที่เข้าถึงได้ง่าย กล่าวอีกนัยหนึ่งมีเพียง 0.007% ของน้ำโลกเท่านั้นที่เราสามารถใช้ได้ ไม่สนใจสายพันธุ์อื่นในขณะนี้มนุษย์เพียงอย่างเดียวใช้น้ำในการล้างดื่มทำอาหารทำความสะอาดและอื่น ๆ หากไม่มีน้ำเราไม่สามารถเติบโตขนส่งหรือเตรียมอาหารได้ ชุมชนของมนุษย์จึงต้องสิ้นสุดลงเพื่อรวบรวมและสร้างน้ำสะอาด ในเวลาเดียวกันมันเป็นสิ่งสำคัญ (และเพื่อประโยชน์สูงสุดของเรา) เพื่อให้แน่ใจว่าเรายังปล่อยน้ำให้เพียงพอสำหรับสปีชีส์อื่น ๆ ที่แบ่งปันโลกกับเรา

ทำไม

เราทุกคนขึ้นอยู่กับน้ำเพื่อการดำรงอยู่ ในขณะที่สารประกอบโมเลกุลมีมากน้ำที่สะอาดและใช้งานไม่ได้ ในความเป็นจริงมันเป็นทรัพยากรที่ จำกัด และมี จำกัด และจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นของเรายังคงส่งผลต่ออุปทานที่เรามีอยู่ ตัวอย่างเช่นทุกคนชอบแฮมเบอร์เกอร์ที่ดีใช่มั้ย แฮมเบอร์เกอร์เฉลี่ยต้องการน้ำ 2,400 ลิตรในการผลิต จากข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า“ การใช้น้ำมีอัตราการเพิ่มขึ้นของประชากรมากกว่าสองเท่าในศตวรรษที่ผ่านมา ภายในปี 2568 ประชากรประมาณ 1.8 พันล้านคนจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปัญหาขาดแคลนน้ำโดยประชากรสองในสามของโลกอาศัยอยู่ในภูมิภาคที่มีปัญหาเรื่องน้ำซึ่งเป็นผลมาจากการใช้การเติบโตและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” ด้วยเหตุนี้นักวิทยาศาสตร์บางคนทำนายว่าในที่สุดน้ำจืดจะกลายเป็นสินค้าที่มีค่ามากกว่าปิโตรเลียม

 

Best content supported by scr888th.com

เว็บ  slot online อันดับหนึ่งในไทย

 

นอกจากนี้น้ำก็ยอดเยี่ยม เนื่องจากวัฏจักรของน้ำโมเลกุลที่คุณดื่มทุกวันนี้อาจมีการบริโภคโดยไดโนเสาร์ในบางจุดในอดีตอันไกลโพ้น วิวัฒนาการนำไปสู่กลไกการสะสมน้ำที่ค่อนข้างเย็น ตัวอย่างหนึ่งคือเห็บและไรซึ่งดูดซับน้ำจากอากาศชื้นด้วยการแยกสารละลายที่ชอบน้ำ (น้ำรัก) ออกจากปากของพวกเขา เคล็ดลับที่ดีนี้ช่วยให้พวกเขาไปหลายเดือนโดยไม่กินหรือ "ดื่ม" ตอนนี้เป็นการอนุรักษ์น้ำ! 

แต่ไม่ต้องกังวลกับการคิดค้นวิธีใหม่ในการบริโภคหรือเก็บน้ำตอนนี้ ให้ตรวจสอบปล่อยให้สิ่งเหล่านี้จมอยู่กับสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวจากโลกใบนี้ หลังจากที่คุณดับกระหายความรู้ลองนึกถึงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ในแต่ละวันเพื่อช่วยอนุรักษ์ H2O ตัวอย่างเช่นลองอาบน้ำสัปดาห์ละครั้งน้อยกว่าหรือใช้ขวดน้ำที่ใช้ซ้ำได้หรือปิดก๊อกน้ำเมื่อคุณแปรงฟัน อย่ารู้สึกแย่กับการใช้น้ำแค่พยายามจำว่ามันมีค่าแค่ไหน เราโชคดีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ แต่หลาย ๆ คนจากสถานที่ใกล้เคียงกับฟลินท์มิชิแกนและแม่น้ำโขงในลาวไม่สามารถรับประกันน้ำดื่มที่ปลอดภัยได้ ดังนั้นในครั้งต่อไปที่คุณจิบโปรดจำไว้ว่าน้ำสำคัญแค่ไหน หากเราสามารถทำสิ่งนี้ได้เราอาจไม่ต้องรอจนกว่าบ่อน้ำจะแห้งเพื่อชื่นชมคุณค่าของน้ำอย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

 


ผู้ตั้งกระทู้ apichayanee (66thisisbrazil99-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-24 12:28:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล